วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2559

ประโยชน์มหัศจรรย์ผักตบชวาสร้างแผ่นดินอุดมสมบูรณ์ได้จริงๆนับตั้งแต่ รัฐบาล คสช. มอบหมายให้กองทัพไทยไปช่วยกำจัดผักตบชวาที่หน้าเขื่อนเจ้าพระยาจำนวนมากถึง 5 หมื่นตัน สร้างความยินดีให้กับคนไทยดี ๆ ได้พลอยชื่นชมทหารกันทั่วประเทศ

แต่จะมีพวกนักวิชาเกิน สังกัดลิเบอร์ร่านหลายต่อหลายคน ออกมามือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แซะ คสช. เรื่องผักตบชวา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์วิทยาศาสตร์คนดังที่ชื่อ เจษฎอ ริดสีเด่นดวงบริการ ก็ออกมาแขวะมาแซะนายกฯ แต่สุดท้ายตัวเองหน้าแหกเอง จนต้องประกาศหยุดเล่นเฟสบุ๊คชั่วคราว เพื่อไปเลียแผลความหน้าแหกของตัวเอง 555

สำหรับผมเคยเขียนเรื่อง ผักตบชวา มาแล้ว 2 บทความ คือ

1. ผักตบชวาประโยชน์มากมายกินได้อร่อยด้วย

2. ทำไมผักตบชวามีประโยชน์กว่าชีวิตของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

โดยในทั้งสองบทความ ผมได้ทิ้งไว่ให้คิดคือ ในเมื่อผักตบชวาแพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมาก ๆ ทำไมไม่มีใครคิดนำผักตบชวามาสร้างแผ่นดินบ้าง

แล้วในที่สุด ก็มีนักวิชาการที่รักชาติ รักแผ่นดินจริง ๆ ไม่ใช่ชอบอวดเก่งเพื่อความดังเหมือนนักวิชาเกิน เจษฎอ ริดสีเด่นดวงบริการ แต่ไม่ค่อยทำประโยชน์อะไรนัก

นักวิชาการจาก ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ดร.พงษ์ธนวัฒน์ เข็มทอง ผู้คิดค้นแปรรูปผักตบชวาให้กลายเป็นดินที่มีประโยชน์เพื่อการเกษตร แถมผลิตได้ด้วยความรวดเร็ว จึงทำให้กำจัดผักตบชวาได้รวดเร็วอย่างมาก
คลิปจากรายการช่วยคิดช่วยทำ ทางช่อง 3

คลิปแรก มาฟังว่า ทำไมผักตบชวาถึงขยายพันธุ์ได้เร็วอย่างน่าเหลือเชื่อจนอึ้ง!
คลิป 2 มาดูการแปรรูปผักตบชวาให้กลายเป็นดินอย่างรวดเร็วในปริมาณคราวละมาก ๆ  แถมดินนี้มีประโยชน์มาก ๆ อยากให้ดูคลิปนี้มาก ๆ จะอึ้ง เมื่อผักตบชวากลายเป็นดินด้วยกรรมวิธีแบบเร็วมากจากการแปรรูปผักตบชวากลายเป็นดิน เท่ากับเป็นวิธีการกำจัดผักตบชวาที่ได้ผลดี แถมได้ประโยชน์จนน่าเหลือเชื่อ แถมประชาชนคนใดสนใจอยากได้ดินที่ผลิตจากผักตบชวา ก็ติดต่อขอรับฟรีได้เลยที่ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ

นี่คือการนำประโยชน์จากการขยายพันธุ์รวดเร็วมาเปลี่ยนเป็นดินเพื่อสร้างแผ่นดินไทยให้อุดมสมบูรณ์ ตอนนี้ก็รอแค่เพียงรัฐบาลจะสนับสนุนโครงการนี้อย่างจริงจังเท่านั้น แล้วปัญหาผักตบชวาก็จะกลายเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วไปเลยครับ

แต่เอ.. เขาว่า พวกผู้บริหารองค์กรบริหารส่วนจังหวัดต่าง ๆ ก็ทำเรื่องเบิกงบกำจัดผักตบชวากันทุกปี แต่ไม่รู้งบเอาไปกำจัดผักตบชวา หรือไปไหนกันแน่หว่า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก