วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

เรื่องซึ้งๆ น้ำใจไทยสู่ญี่ปุ่น

V

V

โดยเปลว สีเงินพูดถึงเรื่องปฏิปักษ์แล้วขมขื่น มาพูดถึงเรื่องมิตรภาพกันบ้างดีกว่า วันนี้แหละครับ (๒๙ เม.ย.๕๔) เรือบรรทุกเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ๑ ในจำนวน ๒ เครื่อง ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ที่รื้อถอนจาก "โรงไฟฟ้าหนองจอก" ออกจากท่าเรือแหลมฉบัง มุ่งหน้าสู่ประเทศญี่ปุ่น จะถึงประมาณวันที่ ๙ พ.ค. และเครื่องที่ ๒ จะตามไปติดๆ เพื่อช่วยให้มิตร "แดนอาทิตย์อุทัย" กว่า ๒ แสนครัวเรือนมีไฟฟ้าใช้ หลังมืดมิดกับสึนามิเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

นี่คือน้ำใจไทย ย้อนไปสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ สหรัฐเกิดสงครามกลางเมือง ไทยซึ่งเป็นมิตรแท้ก็ไม่นิ่งดูดาย เสนอ "อับราฮัม ลินคอล์น" จะส่งช้างไปช่วยมาแล้ว

และนี่...ญี่ปุ่นซึ่งเป็นมิตรประเทศที่ดี กำลังตกอยู่ในสภาพ "ทุกข์ซ้ำ-กรรมซัด" ทั้งแผ่นดินไหว ทั้งสึนามิถาโถม เป็นเหตุให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะพังพินาศ

หลายต่อหลายเมืองตกอยู่ในความมืดมิด อะไรที่ไม่คิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นได้ มันก็เกิดขึ้นแล้ว นั่นคือ ญี่ปุ่นตกอยู่ในสภาพ "เศรษฐีขาดไฟ" แต่เป็นยุคที่ญี่ปุ่นมีทุกอย่างด้วยเทคโนโลยีสูงสุดนำโลก ก็มีอย่างเดียวที่ไทยจะแสดงถึงความเป็น "มิตรในยามยาก" ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับญี่ปุ่นได้

คือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า "กังหันก๊าซ" ที่ไทยซื้อมาใช้จากญี่ปุ่นในอดีตกาลนานมาแล้วนั่นแหละ แต่ กฟผ.ยังใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าอยู่ด้วยการดูแลบำรุงรักษาให้ "ทรงประสิทธิภาพ" เต็มเปี่ยม

ในเมื่อนิวเคลียร์-ไฮเทค ใช้ไม่ได้ ระบบไฟฟ้า-โลว์เทค ก็ไม่มี เพราะเลิกใช้ไปนานแล้ว

แต่ไทยมี...

ยินดีขมีขมันรื้อโรงไฟฟ้าทั้งโรง ขนเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ๒ เครื่อง พร้อมกังหันก๊าซ มีกำลังผลิตรวม ๒๔๔ เมกะวัตต์ จากหนองจอก ไปลงเรือที่ท่าเรือแหลมฉบัง ส่งไปให้ญี่ปุ่นเพื่อเชื่อมต่อเข้าระบบไฟฟ้าของจังหวัดโตเกียวให้ทันได้ใช้กันในเดือนสิงหานี้ทันที!

จะกี่ปีก็ใช้ไป บาทเดียวเป็นค่าเช่า-ค่ายืมไทยก็ไม่เอา ใช้จนหมดความจำเป็นต้องพึ่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโลว์เทคนี้เมื่อไหร่ ก็ค่อยรื้อถอนบรรทุกใส่เรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกตัดเข้าอ่าวไทย มอบคืนให้ไทยก็แล้วกัน

นี่คือน้ำใจ ในส่วนที่คนไทยยินดีมอบให้มิตรญี่ปุ่น!

ตรงนี้ผมคิดว่า คนไทยด้วยกัน เมื่อทราบข่าวอาจเกิดความรู้สึกอยาก "ขอบคุณ" รัฐบาลไทย-นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขอบคุณกระทรวงพลังงาน-นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ขอบคุณ กฟผ. ภายใต้การบริหารของท่านผู้ว่าฯ "สุทัศน์ ปัทมศิริวัฒน์" ที่ทำสิ่งดีงามต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันในยามยาก แทนคนไทยทุกคน

ในยาม "วิบัติซ้ำ-ระกำทุกข์" พลังกังหันก๊าซไทยเป็น "ดอกหญ้าแซมผม" ให้พลังนิวเคลียร์ญี่ปุ่น ก็เป็นอะไรๆ ที่...ซึ้งนะ!http://www.thaipost.net/news/290411/37841

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก