วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ทักษิณไม่เคยโทร.หาสมัครหลังป่วยมะเร็ง

เกริ่น

วันนี้ผมขอนำบทความจากมติชนเมื่อไม่กี่เดือนก่อนมาให้อ่านอีกครั้ง บทความเผยถึงคนหน้าเหลี่ยมที่อยู่ไกล แต่ไม่เคยโทร.เยี่ยมเยียนหาสมัครในยามป่วยเลยสักครั้ง

ความเจ็บปวดจากการที่ถูกทักษิณหลอกว่าจะให้กลับมาเป็นนายกฯอีกสมัย แต่กลับถูกหักหลัง โดยเปลี่ยนใจหันไปสนับสนุนน้องเขยของตัวเองขึ้นเป็นนายกฯแทน ในวันจะลงมติเลือกนายก

(กฎหมายไม่ได้ห้ามในการกลับมาเป็นนายกฯ รอบ 2ของนายสมัคร)

ภาพข้างบนคือวันที่นายสมัคร ออกจากรัฐสภาอย่างผิดหวังไม่ได้เป็นนายกฯ รอบ2 เพราะพรรคพลังประชาชนมีปัญหาแตกแยกกันเองระหว่างกลุ่มเพื่อนเนวิน กลับกลุ่มนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

เพราะทางกลุ่มเพื่อนเนวิน ต้องการเลือกนายสมัครกลับมาเป็นนายกฯในรอบที่ 2 ตามคำสั่งทักษิณในตอนแรก

แต่ทักษิณกลับเปลี่ยนใจกะทันหันโดยไม่บอกกล่าวกลุ่มเพื่อนเนวิน ว่าไม่ต้องการนายสมัครอีกแล้ว เพราะสั่งการไม่ค่อยได้

ทักษิณต้องการให้นายสมชาย น้องเขยมาเป็นนายก ฯ แทนนายสมัคร จึงทำให้วันนั้นสส.พลังประชาชน กลุ่มนายสมชายไม่มาสภา จนสส.ไม่ครบองค์ประชุม

หลังจากนั้นนายสมัครก็ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคพลังประชาชนเพราะความเจ็บปวด!!

สุดท้ายพรรคพลังประชาชนได้เสนอชื่อนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน

ดังนั้น การที่นายสมัครผิดหวัง เพราะโดนหักหลังจากทักษิณและขี้ข้าทักษิณนั่นเอง

หลังจากนั้นไม่นานกลุ่มนายเนวิน จึงแยกทางออกจากพรรคพลังประชาชนภายหลังพรรคถูกยุบในอีกไม่กี่เดือนต่อมาคุณสมัคร ขึ้นรถกลับบ้านอย่างหมดอาลัยตายอยาก


------------------------------------

ต่อไปนี้เป็นบทความในมติชน ที่ตีแผ่เบื้องหลังความเสียใจของนายสมัคร เพราะโดนไอ้เหลี่ยมหักหลัง


วันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11506 มติชนรายวัน


"เสียใจ"

(คอลัมน์ ปิดไม่ลับ)


ชะตากรรมของ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดอาญากรณีสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ถือเป็นเคราะห์กรรมที่มาจากการกระทำของตนเองในช่วงดำรงตำแหน่งบริหารสูงสุด ที่ต้องไปต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

แต่สำหรับอดีตผู้นำอีกคนหนึ่งที่ละวางจากการเมือง เก็บตัวเงียบไม่ออกสังคม แต่คนในวงการเมืองไม่เคยลืมคือ "สมัคร สุนทรเวช" อดีตนายกฯอีกคนหนึ่ง ที่ประสบชะตากรรมหลุดจากตำแหน่งเพราะการกระทำของคนกันเองที่อยู่ต่างแดน จากคนที่สนิทคุ้นเคยที่ก่อนหน้านั้นโทรศัพท์หาเช้าสายบ่ายเย็น ปรึกษาหารือกันอย่างใกล้ชิด ซึ่ง "ป๋าหมัก" ก็รับใช้จนหัวชนฝา

เมื่อหมดความสำคัญก็เข้าตำรา "เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล"

และการหักหลังทางการเมืองหนนั้นทำให้ "สมัคร" รู้สึกเจ็บปวดที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่ง แต่หลังจากนั้นก็ทำใจเพราะอาการเจ็บป่วยทางกาย จึงต้องละจากการเมืองโดยเด็ดขาด

ทุกวันนี้เจ้าตัวอยู่บ้าน มีเฉพาะบรรดามิตรสหายที่รู้ใจพากันไปเยี่ยมเยียนถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ พูดคุยเรื่องการเมืองบ้างในบางโอกาส แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจถือเป็นสาระสำคัญ

แต่สิ่งหนึ่งที่คนสนิทที่เข้าไปเยี่ยมเยียนเปรยให้หลายๆ คนฟังว่า "สมัคร"เคยพูดให้ฟังว่า "ทุกวันนี้ยังมีสิ่งที่เสียใจมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง"

คือตั้งแต่หลุดออกจากเก้าอี้นายกฯและมีโรคภัยเข้ารุมเร้าเป็นข่าวใหญ่โตมานานกว่า 1 ปี "สมัคร" ยังไม่เคยได้รับโทรศัพท์จากคนที่ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเลยสักครั้งเดียว!!

เพราะอย่างน้อยก็น่าจะโทร.เข้ามาทักทายถามไถ่ให้กำลังใจในฐานะคนที่รู้จักและทำงานร่วมกันมา แต่ไม่เคยสักครั้งเดียวที่จะได้เสียงกริ๊งจากแดนไกล

จึงพากันสงสัยว่า ทำไม "ทักษิณ" ที่สามารถโฟนอินคุยกับใครๆ โฟนอินคุยกับคนเสื้อแดง โฟนอินคุยกับแท็กซี่

แต่ทำไมแค่น้ำใจ "โฟนอิน" หาคนชื่อ "สมัคร สุนทรเวช" คนที่อยู่แดนไกลอย่าง "ทักษิณ" จึงทำไม่ได้...----------------

ถ้าสนใจรายละเอียดคคีชิมไปบ่นไป แนะนำอ่านเพิ่มในบทความ ตรองวาทกรรมเท็จเสื้อแดง คลิก !!


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก