วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556

เขตแดนทางทะเลไทยไม่เกี่ยวกับเขาพระวิหารจริงหรือ?คือพอดีไอ้หนักแผ่นดินสมศักดิ์ เจียมสถุล มันอ้างจากข่าวในไทยรัฐ เพื่อจะบอกว่า หากไทยเสียพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบเขาพระวิหารไป ยังไง ๆ ก็ไม่กระทบพื้นที่ทะเลของไทยแน่นอน ซึ่งข่าวไทยรัฐ ก็ได้นำความเห็นของ พล.ร.อ.ถนอม เจริญลาภ อดีตเจ้ากรมอุทกศาสตร์ มาลงไว้

คลิกอ่านข่าวไทยรัฐ เขตทะเลไทย - เขมร ไม่เกี่ยวกับพระวิหาร

พอผมได้อ่านข่าวแล้ว บอกตามตรง ทฤษฎีของพล.ร.อ.ถนอม มันเก่าไปแล้ว เพราะโลกนี้ยืนอยู่บนสัจธรรมที่ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนไม่ยั่งยืน สิ่งใดมนุษย์กำหนดขึ้น ย่อมเปลี่ยนแปลงได้ง่ายยิ่งกว่า

โดยเฉพาะในกรณีพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทยกับกัมพูชานั้น ต่างฝ่ายต่างอ้างเขตไหล่ทวีปคนละฉบับคนละปีกัน นั่นคือ

กัมพูชาประกาศอ้างสิทธิ์ฝ่ายเดียวในเขตไหล่ทวีป เมื่อปีพ.ศ. 2515 เริ่มจากจุดตั้งต้นของเส้นไหล่ทวีปที่ไม่มีค่าพิกัดที่แน่นอน ลากผ่านเกาะกูดของไทยโดยไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับ และเส้นไหล่ทวีปในแนวเหนือ-ใต้ ไม่ได้กำหนดจากเส้นฐานหมู่เกาะของทั้งสองประเทศตามหลักสากล

ส่วนฝ่ายไทยได้ประกาศอ้างสิทธิ์ในเขตไหล่ทวีปตามมาในปี พ.ศ. 2516 แม้จุดเริ่มต้นของเส้นไหล่ทวีปจะยังมีค่าพิกัดไม่แน่นอน เพราะต้องขึ้นอยู่กับหลักเขตแดนหลักที่ 73 หลักเขตสุดท้ายทางบกในจังหวัดตราด ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของทางทะเล ซึ่งเรียกว่าเป็นหลักอ้างสิทธิ์ แต่ไทยได้ใช้พื้นฐานทางกฎหมายรองรับในการลากเส้น

ซึ่งพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลของไทย-กัมพุชานี้ ได้ยึดหลักเขตแดนที่ 73 เป็นหลักในการลากเส้นด้วย ตามรูปเดี่ยวหลายคนมองแผนที่ข้างบนจะไม่เข้าใจว่า เอ.. ทำไมหลักเขตแดนที่ 73 เหมือนมันไปอยู่ในประเทศกัมพูชาหว่า ?

ผมจึงขอนำแผนที่จังหวัดตราดจากูเกิ้ลเอิร์ธมาประกอบอีกรูปตามนี้

คลิกที่รูปเพื่อขยาย !!

จะเห็นว่า จังหวัดตราดจะมีพื้นที่ปลายลีบเล็กลัดเลาะไปตามแนวอ่าวไทยติดกับกัมพูชา

ในเมื่อการลากเส้นเขตแดนทางทางทะเล มีการอ้างหลักเขตแดนที่ 73 เป็นหลักในการลาก

ผมถามง่าย ๆ ว่า ถ้าหลักเขตแดนที่ 73 ของไทยในจังหวัดตราด ถูกย้ายไปจากจุดเดิมล่ะ คุณคิดว่าจะผลต่อการลากเส้นแผนทีทางทะเลของไทยหรือไม่ ?

โดยหลักสามัญสำนึกแล้ว ต้องคิดได้ว่าย่อมมีผลแน่นอน

ดังนั้น หากศาลโลกให้การตีความเรื่องเขตแดนบริเวณรอบปราสาทเขาพระวิหารให้เป็นไปตามแผนที่ 1 ต่อ 2 แสน ตามที่กัมพูชาเรียกร้องนั้น

หากศาลโลกตัดสินว่า พื้นที่รอบปราสาทเป็นของกัมพูชาตามแผนที่ 1 ต่อ 2 แสน ล่ะก็ แผนที่ 1 ต่อ 2 แสนก็จะมีผลต่อการปักปันเขตแดนทางบกระหว่าง 2 ประเทศ ที่ทำข้อตกลงว่าจะปักปันเขตแดนกันใหม่ ตาม MOU43 แน่นอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้่

เพราะใน MOU43 และผลการประชุม JBC หลายครั้ง ได้ยอมรับแผนที่ 1 ต่อ 2 แสนของกัมพูชาให้เข้ามาร่วมในการปักปันเขตแดนแล้ว และการกำหนดพื้นที่ทางทะเลก็จะกระทำต่อจากการปักปันเขตแดนทางบกเสร็จสิ้นต่อไป (MOU44)

ดังนั้น หากศาลโลกให้การรับรองแผนที่ 1 ต่อ 2 แสนของกัมพูชาแล้วล่ะก็ ก็มีทางเป็นไปได้ว่า ไทยเราจะเสียดินแดนทางบกเพิ่ม จนถึงขั้นต้องย้ายหลักเขตแดนที่ 73 ของไทยออกไปจากที่เดิม

ดังนั้น หากหลักเขตแดนที่ 73 ถูกย้ายออกไป ย่อมกระทบต่อการลากเส้นทับซ้อนทางทะเลของไทยแน่นอน

สรุปเลยว่า ไอ้สมศักดิ์เจียม มันโง่ มันควาย มันเฮฮาแต่ในกะลากลุ่มพวกล้มเจ้าแบบโง่ ๆ นั่นแล 555

-----------------------

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ข้อมูลอ้างอิง praviharn.net

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม บทความถอดรหัสลับกับหลักเขตที่ 73


คลิกอ่าน ผลการประชุม JBC ตอกย้ำ ไทยยอมรับแผนที่1ต่อ2แสน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก