วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

พรรษยา เขียวเปลื้อง TGT5 นางเอกโกลด์บัสเซอร์ของพี่ดี้ นิติพงษ์ารแข่งขันไทยแลนด์ก็อตทาเลนจ์ ซีซั่น 5 ได้เกิดปรากฎการณ์ของสาวน้อยมหัศจรรย์ขึ้นอีกครั้ง จากสาวน้อยที่มีชื่อว่า พรรษยา เขียวเปลื้อง นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ออริจินอล)

ซึ่งเธอมาโชว์การร้องเพลง "แม่นาคพระโขนงเดอะมิวสิคัล" ซึ่งต้นฉบับคือ นัท มีเรีย ขับร้องไว้แล้วหนูพรรษยา ก็สร้างความประทับใจให้คนดูทั้งในเวที TGT และคนดูทางบ้านอย่างผมรู้สึกประทับใจมาก ๆ

และความประทับใจนี้ก็มากถึงขนาดที่ พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ปรมาจารย์นักแต่งเพลงชื่อดัง ต้องถึงกับลุกขึ้นมากดปุ่มสีทอง เพื่อให้น้องพรรษยา ทะลุเข้ารอบรองชนะเลิศไปทันที

แต่ก็มีหลายคนแสดงความเห็นว่า หนูพรรษยายังไม่น่าถึงกับได้ปุ่มสีทองจากพี่ดี้

--------------------

ขอนอกเรื่องสักนิดก่อนครับ

ก่อนอื่น ก่อนที่ผมจะวิจารณ์การแสดงของน้องพรรษยา ผมอยากพูดถึงเรื่องชุดนักเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก่อนครับคือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่อยู่ติดกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สังคมไทยยกย่องว่า คือโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายอันดับ 1 ของประเทศไทย ซึ่งนักเรียนที่จะเรียนต่อ ม.ปลาย แทบทุกคนใฝ่ฝันอยากจะมาเรียนที่นี่กันทั้งนั้น

เพราะโรงเรียนนี้ได้ชื่อว่า มีนักเรียนที่เรียนเก่งที่สุดระดับต้น ๆ ของประเทศไทยมารวมกันอยู่ที่นี่เพียบ

สมัยตอนผมเรียนมัธยมศึกษา ผมก็เคยมาสอบเข้าที่เตรียมอุดมฯ เหมือนกัน แต่ผมมันเด็กที่เก่งแต่เอาตัวรอดในการสอบแค่ผ่านไปวัน ๆ ไม่เก่งถึงขนาดระดับประเทศ ก็เลยมีอันแห้วสอบไม่ได้ไปตามระเบียบ

สมัยที่ผมยังเป็นนักเรียนมัธยม แน่นอน การใส่ชุดนักเรียน การตัดผม ของผมก็มักมีผิดระเบียบจนทำให้ครูต้องจับกล้อนผมบ้าง สั่งให้ไปซื้อกางเกงนักเรียนตัวใหม่บ้าง แต่แม้จะซื้อมาใหม่ก็ไม่วายเกือบ ๆ จะผิดระเบียบอยู่ดี

แต่นักเรียนเตรียมอุดมศึกษาทุกคน ไม่มีการใส่ชุดนักเรียนที่ผิดระเบียบเลย นักเรียนที่นี่ทุกคนจะใส่ชุดนักเรียนเรียบร้อยถูกระเบียบทุกประการ ทั้งเสื้อผ้าและทรงผม โรงเรียนกำหนดไว้อย่างไร นักเรียน ตอ. ทุกคนก็จะปฏิบัติตาม

ซึ่งเด็กออกจะเกเรไม่ค่อยถูกระเบียบอย่างผม ได้สังเกตนักเรียนเตรียมอุดมศึกษา ออริจินอล เป็นแบบนี้มานานหลายสิบปีแล้ว

และไม่ว่า นักเรียนเตรียมอุดมศึกษา จะไปเข้าแข่งขันอะไรที่ไหน ก็จะเห็นนักเรียนทุกคนใส่ชุดนักเรียนถูกระเบียบเรียบร้อยเป๊ะ ๆ ทุกเวทีที่ไปแข่งขัน

อย่างเช่นประกวดวงดนตรีระดับมัธยมปลาย ซึ่งเราอาจเห็นนักเรียนจากโรงเรียนอื่น ๆ แต่งกายไม่ถูกระเบียบบ้าง แต่ถ้าเป็นทีมจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแล้ว ทุกคนจะใส่ชุดนักเรียนถูกระเบียบสวยงามเป๊ะ ๆ ตลอด

จนตอนหลัง เมื่อผมโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ผมถึงเพิ่งฉลาด เพิ่งมาคิดได้ว่า เด็กฉลาดแท้ ๆ เขาจะไม่มามัวเสียเวลาผิดระเบียบกับเรื่องชุดนักเรียนให้เปลืองสมองเขาหรอก เพราะสมองระดับอัจฉริยะจะต้องไปใช้กับเรื่องที่มีสาระมากกว่า ไม่มัวมาเรียกร้องไม่อยากใส่ชุดนักเรียน ไม่มัวมาเรียกร้องเสรีภาพเห่ย ๆ แบบที่นักเรียนอวดฉลาดบางโรงเรียนชอบออกมาเรียกร้องอะไรเห่ย ๆ เยี่ยงนั้น

ดังนั้น ทุกครั้งที่ผมเห็นเด็กเตรียมอุดมศึกษาทีไร ผมจะชื่นชมพวกเขามาก ๆ และผมก็สังเกตมาตลอดว่า เด็กฉลาด เด็กเรียนเก่ง เขาจะไม่มาสนใจเรื่องขอผิดระเบียบเพื่อเสรีภาพบ้าบอคอแตกอะไรทำนองนี้ เพราะมันไร้ประโยชน์สิ้นดี สำหรับอัจฉริยะ คงปล่อยให้พวกโง่แต่อวดฉลาดเรียกร้องไปซึ่งวันนี้ หนูพรรษยา ตัวแทนจากเตรียมอุดมศึกษา ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์อันงดงามของชุดนักเรียนเตรียมอุดมศึกษาไว้อย่างน่าชื่นชมต่อไป

ดูคลิปการแสดงของ พรรษยา เขียวเปลื้อง โชว์ร้องเพลงแม่นาคพระโขนงเดอะมิวสิคัล ตั้งแต่นาทีแรกเลยครับเมื่อตอนผมดูเธอแสดงครั้งแรกทางช่อง 3 ผมก็รู้สึกเหมือนการ้องของเธออาจตมีข้อติเล็กน้อย เช่น บางท่อนไม่ถึงคีย์

แต่พอผมมาดูคลิปย้อนหลังอีกหลายรอบ ผมว่า เธอร้องได้ดีสมบูรณ์แบบแล้ว อาจจะมีนิดนึงตรงช่วงที่เธอล้มตัวลงหน้าเวที ซึ่งจะบอกว่า เสียงไม่ถึงก็ไม่เชิง

แต่ผมว่า การแสดงแบบมิวสิคัลของเธอ มันเพอร์เฟคมาก เมื่ออินเนอร์ถึง ส่วนเสียงร้องใครจะว่าไม่ถึง แต่ผมว่า เธอร้องถึงว่ะ เพราะเมื่อผมไปหาดูคลิปในยูทูป ผมพบว่า เธอเคยโชว์การร้องแม่นาคเดอะมิวสิคเคิลมาตั้งแต่เธออายุ 14 ปี เรียกว่า เธอช่ำชองในเพลงนี้มาหลายปีแล้วส่วนที่หนูพรรษยา เหมาะสมกับได้ปุ่มทองหรือไม่ ?

ผมว่า อันนี้แล้วแต่รสนิยมความชอบของแต่ละคนครับ

แต่ถ้าถามผม ผมว่า เธอก็เหมาะสมที่จะได้ปุ่มทอง เพราะการแสดงของเธอมีการวางแผนและเตรียมการมาอย่างดีมาก คือ เธอรู้ใจกรรมการอย่างพี่ดี้ว่า พี่ดี้จะชื่นชอบชุดนักเรียนมัธยมหญิงมาก ๆ มากเป็นพิเศษ เหมือนที่พี่ดี้เคยบอกไว้ เมื่อครั้งที่ นุ้งกวาง อาริศา มาประกวดเมื่อปีที่แล้ว

แล้วการที่หนูพรรษยา วางแผนการแสดงด้วยการมาด้วยชุดนักเรียนที่แสนจะเรียบร้อยเหมือนกำลังจะไปสอบ

แล้วแสดงการร้องเพลงแบบมิวสิคัล ประหนึ่งเป็นนักแสดงละครเวทีระดับมืออาชีพแล้ว ที่มีทั้งอินเนอร์ ทั้งสีหน้าและอารมณ์ที่เข้าถึงบทเพลง จนขนาดนักแสดงอย่างเบนซ์ พรชิตา ถึงกับบอก ขนลุก !!

สุดท้ายเธอยังทำเซอร์ไพรส์ด้วยการโชว์มายากลเปลี่ยนชุดนักเรียนที่แสนจะเรียบร้อยนั้นให้กลายเป็นชุดไทยโบราณอีกการแสดงมายากลเปลี่ยนชุดในพริบตา ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ นะครับ ต้องนักแสดงมายากลที่ไม่ธรรมดาเท่านั้นถึงจะทำได้ (จริง ๆ ก็คือ เทคนิคการตัดเย็บชุดสองชุดซ่อนชุดให้อยู่ในชุดเดียวกัน)

ฉะนั้นจากการจัดองค์ประกอบการแสดงที่มาเต็มมาครบเช่นนี้ ช่างน่ายกย่องชื่นชมมาก ๆ

จากองค์ประกอบที่ครบถ้วน แสดงถึงการวางแผนด้วยมันสมองอัจฉริยะสมกับเป็นเด็กเตรียมอุดมศึกษาที่ต้องเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาเสมอจริง ๆ

ดังนั้น ใครที่ว่า เธอไม่สมควรได้ปุ่มทองจากพี่ดี้ ผมว่า คุณคิดผิดคิดใหม่ได้นะครับอ้อ อาจเพราะพี่ดี้ นิติพงษ์ เรียนจบจากคณะสถาปัตย์ฯ จุฬา ซึ่งคณะนี้ตั้งอยู่ติดกับโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ซึ่งอาจมีผลต่อจิตใจของพี่ดี้ที่อาจชื่นชมนักเรียนหญิงเตรียมอุดมเป็นกรณีพิเศษก็ได้ คือ ผมคาดเดาเองนะ 555

-------------------------

สุดท้ายแถม คลิป หนูพรรษยา เขียวเปลื้อง ประกวดเพลงลูกทุ่งครับ
คลิกอ่าน นัท นิชาภา เจ้าหญิงแห่งไทยเลนด์ก็อตทาเลนจ์ซีซัน 5

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก