วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อาร์เจนติน่าล่มสลายเหมือนนโยบายทักษิณ

เนื่องจากตอนนี้นายนิติภูมิ นวรัตน์ ผู้ที่เคยต่อต้านระบอบทักษิณที่ขายชาติ ขายแผ่นดิน แต่แล้วนายนิติภูมิ ก็ดันเลือกไปอยู่พรรคเพื่อไทยของทักษิณ

ตอนแรกผมก็เคยหวังว่า หรือว่านิติภูมิ จะเข้าไปในเพื่อไทยเพื่อไปเสนอเพื่อดึงให้พรรคเพื่อไทยเลิกประชานิยมชั่ว ๆ เช่นโครงการรับจำนำข้าว หรือ โครงการคืนภาษีรถคันแรก แต่แล้วผมก็คิดผิด!

ผมเลยอยากจะย้อนนำบทความเก่าๆของคุณนิติภูมิ นวรัตน์ สมัยยังไม่ไปเป็นขี้ข้าทักษิณมาให้อ่านกัน ถึงความล่มสลายของประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งทุกบทความนำมาจากเว็บhttp://www.nitipoom.com

ตามนี้ (ตอนท้ายบทความนี้ มีคลิปรายการเปิดเลนส์ส่องโลก ตอนอาร์เจนติน่าครับ)

V

V

ทำไมอาร์เจนตินาจึงถึงเจ๊ง?
วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๕ (ตรงกับสมัยรัฐบาลทักษิณ)

ราตรีนี้ ผมเหนื่อยมาก จึงขอตัวคุณอัมรินทร์ คอมันตร์ เข้านอนแต่หัวค่ำ ปกติผมเป็นคนที่หัวถึงหมอนเมื่อไร ก็เหมือนดับสวิตช์ไฟ สมองปิดไปทันที ผิดกับคืนนี้ที่นอนไม่หลับ คิดถึงภาพต่างๆที่พบเจอในอาร์เจนตินาแล้ว ให้รู้สึกเวทนาประชาชนคนที่นี่

คิดไพล่ไปไกลถึงว่า อีกไม่นานเหตุการณ์ระดับเดียวกันนี้ จะต้องเกิดขึ้นในประเทศไทยค่อนข้างแน่เป็นดั่งนี้ ผมก็จะอาเจียน มึนงง เหมือนเซลล์สมองตายไปแล้วทั้งกะโหลก

อาร์เจนตินากับไทย รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศเลือกทางเดินเดียวกัน ดังนั้น หายนะนี้ไม่มีทางแก้ไข คิดดั่งนี้ ก็รู้สึกได้ว่าตัวร้อนรุนแรง เปิดไฟจะไปนำยามารับประทาน ผมก็จึงถึงรู้ตัวว่าตัวเองป่วยด้วยอาการกลัวแสงอีกด้วย

กรุงเทพฯของเรามีแหล่งธุรกิจใหญ่บนถนนสีลม กรุงบูเอโนสไอเรสก็มีแอฟวะนิวคอร์โดบา ตึกใหญ่เลขที่ 883 ชั้นที่ 10 มี สนง.บริษัทเรือขนส่งสินค้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ใน 10 ของโลกตั้งอยู่ ในห้วงช่วงปัจจุบัน สนง.แห่งนี้ได้จัดห้องทำงานขนาดใหญ่ ให้ทั้งคุณอัมรินทร์ คอมันตร์ และผม

เลขาฯหน้าห้องเป็นสาวสวย ความรู้ดี มีชื่อว่า อเดรียนา นูเนียซ

อเดรียนาเคยทำงานอยู่ในรัฐวิสาหกิจผลิตแก๊สทรานสปอรตา โดรา เด กาซ เดล นอรเต ทำจนถึง พ.ศ.2537 รัฐบาลอาร์เจนตินาก็ประกาศขายรัฐวิสาหกิจเพื่อนำเงินมาหมุนใช้ในโครงการหาเสียงต่างๆ   รัฐมนตรีหลายคนหนุนโครงการเหล่านี้เต็มที่ เพราะมีเงินปากถุงเป็นของขวัญใต้โต๊ะจากบริษัทต่างประเทศมอบให้

สหภาพรัฐวิสาหกิจต่างลุกขึ้นมาคัดค้าน รัฐบาลก็ฉลาด ประกาศให้หุ้น 5% แก่พวกพนักงาน พนักงานส่วนใหญ่ที่มองภัยไม่เห็นก็จึงเงียบ สหภาพแพ้และการแปรรูปรัฐวิสากิจก็จึงเริ่มดำเนินมาตั้งแต่ พ.ศ.2537...

...ทรานสปอรตา โดรา เด กาซ เดล นอรเต รัฐวิสาหกิจที่ผลิตแก๊สธรรมชาติทางเหนือของประเทศ ถูกขายให้บริษัทโนวาคอร์ปของแคนาดาทรานสปอรตา โดรา เด กาซ เดล โซร รัฐวิสาหกิจผลิตแก๊สทางตอนใต้ ถูกขายให้บริษัทเอ็นรอนของสหรัฐฯ

รัฐวิสากิจที่ขนส่งแก๊สไปยังบ้านเรือนประชาชน ก็ถูกขายไปทั้งหมด รัฐวิสาหกิจดิสตรี บูดีโอรา เมโทรโปลิตานา รัฐบาลก็ขายให้บริษัทบริติชแก๊สของอังกฤษ รัฐวิสาหกิจดิสตรี บูอีโดรา บูเอโนสไอเรส นอรเต ขายให้บริษัทเร็ฟซอลของสเปน รัฐวิสาหกิจเซนโตร กูชานา ขายให้อิตัลแก๊สของอิตาลี รัฐวิสาหกิจขนส่งแก๊สยังมีอีกเยอะครับ ทุกบริษัทมีชื่อเป็นภาษาสเปน นิติภูมิเกรงว่าผู้อ่านท่านจะเบื่อภาษานี้ซะก่อน


การประปาแห่งอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจชื่อโอบราส ซานิตาริอาส รัฐมนตรีใจชั่ว ก็จัดการแบ่งขายให้ 2 บริษัท บริษัทแรกคือ ลีอองเนส แด โซ ของฝรั่งเศส และแองกลิแอนของอังกฤษ


องค์การโทรศัพท์และการสื่อสารแห่งอาร์เจนตินา ที่ชื่อเทเลคอมและเทเลโฟนิกา รัฐบาลก็แบ่งขายไปให้ 3 ประเทศ คือ บริษัทเอสทีอีทีของอิตาลี บริษัทฟรองซ์ เคเบิ้ล เอ ราดิโอ ของฝรั่งเศส และบริษัทเทเลโฟนิกา เด เอสปายา ของสเปน

สายการบินแห่งชาติเอโรลิเนียส อาร์เกนตินาส รัฐบาลนายทุนชั่ว ก็ยังอุตส่าห์แปรรูปขายถวายให้บริษัทอีเบเรียของสเปน

ยังมีอีกเยอะครับ คุณอัมรินทร์ คอมันตร์ และนิติภูมิ ซึ่งขณะนี้ปักหลักอยู่กลางประเทศอาร์เจนตินา จะค่อยๆแคะแงะชี้รับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ ว่าเหตุใด ทำไม อาร์เจนตินาถึงล่มสลายก็ประเทศนี้ไม่มีอะไรเป็นสมบัติของชาติเลย ไม่ว่าประปา ไฟฟ้า น้ำ น้ำมัน แก๊ส โทรคมนาคม สถานีโทรทัศน์ ธนาคาร แม้แต่แผ่นดินซึ่งมีขนาดใหญ่เท่าอินเดีย รัฐบาลใจชั่วยังอุตส่าห์ทั้งขายและให้เช่าแก่ชาวต่างชาติ

เมื่อตอนขายสมบัติของชาติไปในปีแรก น้ำมัน น้ำ โทรศัพท์ ไฟฟ้า ฯลฯ ราคาถูก เดี๋ยวนี้ผู้อ่านท่านเชื่อไหมครับ ประปาในกรุงบูเอโนสไอเรสนั้น อังกฤษกับฝรั่งเศสบังคับขายให้คนอาร์เจนตินาในราคาแพงกว่าที่ขายกันในยุโรป คนท้องถิ่นหาเงินได้มาเท่าไร เอาไปจ่ายค่าน้ำกันหมดบริษัทฝรั่งได้กำไรก็ขนความมั่งคั่งออกไปนอกประเทศ

อาร์เจนตินาจึงไม่เหลือสมบัติเลยแม้แต่น้อย

เหมือนไทยที่โดน ดร.ทักษิณ ชินวัตร แบ่งรัฐวิสาหกิจขายอยู่ในขณะนี้!

นิติภูมิ นวรัตน์


-----------------------------------------------


เจ๊งเพราะห้างต่างชาติด้วย
วันอังคารที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๕

คุณอัมรินทร์ คอมันตร์ กลับไปเมืองไทยตั้งแต่วันอาทิตย์ ทิ้งผมและช่างกล้องให้งงอยู่กับโลกเพียงสองคน ผู้อ่านท่านที่เคารพ ไม่ทราบว่า อะไรเกิดขึ้นกับโลกมนุษย์?

ในฝรั่งเศสมีกฎหมายต่อต้านการขายสินค้าต่ำกว่าทุน ใครขืนขายละก็ กฎหมายเล่นงานตามระเบียบเฉียบขาด

กฎหมายของฝรั่งเศสอีกฉบับหนึ่ง บอกว่า ถ้าใครจะขออนุญาตก่อสร้างห้างสรรพสินค้าที่มีพื้นที่ขายมากกว่า 1,500 ตร.ม. หรือถ้าเมืองไหนมีประชากรน้อยกว่า 40,000 คน จะสร้างห้างสักขนาด 1,000 ตร.ม. ก็ให้ตั้งกรรมการพิเศษโดยเอาคนจากพื้นที่มาพิจารณา และยังมีกฎหมายอื่นๆอีกเยอะแยะ ที่ไม่ยอมให้มีการตั้งห้าง

ไม่ว่าจะเป็นห้างแบบซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ หรือที่เราชอบเรียกกันว่ามินิมาร์ท ดิสเคาน์สโตร์ในรูปของซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ไฮเปอร์–มาร์เก็ต และแคธิกอรี่คิลเลอร์

แคธิกอรี่คิลเลอร์ ก็เป็นห้างที่พัฒนามาจากร้านขายสินค้าเฉพาะอย่าง เช่นโฮม โปร ที่ขายสินค้าเกี่ยวกับบ้าน แม็คโครออฟฟิศ ซึ่งขายพวกเครื่องใช้ในสำนักงาน เพาเวอร์บาย ที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือซุปเปอร์สปอร์ต ที่มีเครื่องกีฬาเยอะแยะเอาไว้ขาย ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นห้างแบบไหน เปิดในฝรั่งเศสยากมากทั้งนั้น เพราะรัฐบาลฝรั่งเศสกลัวว่า ไอ้ทุนบ้ามหาโหดขนาดยักษ์พวกนี้เข้าที่ไหน ก็จะไปฆ่าร้านค้าเล็กๆ ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกรายย่อย เข้าไปฆ่าตลาดสด คนตกงานระเนนระนาด

แม้แต่ห้างคาร์ฟูร์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าสัญชาติฝรั่งเศส รัฐบาลฝรั่งเศสก็ยังห้าม เพราะกลัวว่าคาร์ฟูร์จะเข้าไปฆ่าพ่อค้าแม่ขายชาวฝรั่งเศสด้วยกัน ทั้งๆที่คาร์ฟูร์นำเงินเข้าประเทศเยอะแยะ ยอดขายของคาร์ฟูร์ที่มีถึงปีละมากกว่าห้าหมื่นล้านยูโรทั่วโลก (พ.ศ.2543 คาร์ฟูร์ขายได้ถึง 64,800 ล้านยูโร)

ในโลกนี้มีสมาชิกสหประชาชาติ 194 ประเทศ รัฐบาลขายชาติต่างๆ ออกกฎหมายให้คาร์ฟูร์เข้าไปตั้งห้างได้ 24 ประเทศ อีก 170 ประเทศนั้น กลัวคาร์ฟูร์ขนาดออกกฎหมายปิดประตูเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ไม่ให้ห้างยักษ์ต่างๆ พวกนี้เข้า

แน่นอนละครับ คาร์ฟูร์เป็นของฝรั่งเศส ก็ต้องมีห้างตั้งอยู่ในประเทศของตัวเอง แต่ส่งไปตั้งในประเทศอื่นถึง 4,889 แห่ง ชาติที่ยอมให้คาร์ฟูร์ไปตั้งเต็มประเทศ นี่ละครับ อาร์เจนตินา

หนึ่งในหลายสาเหตุที่อาร์เจนตินาเจ๊ง ก็คือคนในชาติหาเงินมาได้เท่าไร เอาเงินไปซื้อของจากห้างต่างชาติ ห้างพวกนี้ได้กำไร ก็ขนกำไรกลับไปคืนให้ผู้ถือหุ้นในประเทศของตัวเอง เงินไหลออกจากอาร์เจนตินาทุกวันมาเป็นเวลานานแล้ว 

แม้แต่จะซื้อสบู่สักก้อน กระดาษเช็ดก้นสักม้วน ถ้าคนอาร์เจนตินาไปซื้อจากห้างต่างชาติ กำไรจากสบู่ จากกระดาษชำระ ก็จะวิ่งไปกองให้ประชาชนในต่างประเทศ ผู้เป็นเจ้าของทุนยักษ์อยู่ดีมีสุขส่วนคนในอาร์เจนตินา ได้เศษส่วนแบ่งนิดหน่อย จากการเป็นคนงานเข็นรถใส่ของ คนงานเช็ดกวาดถู และก็ฮ่าๆ เป็น...ยามรักษาความปลอดภัย

แม้แต่ทหารตำรวจที่ในอดีตเคยเป็นอาชีพที่ประชาชนคนอาร์เจนตินาถือว่ามีเกียรติ ต้องคนเรียนเก่ง คนหัวดี จึงจะมีสิทธิสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย เดี๋ยวนี้ศักดิ์ศรีศักดิ์แสไม่เหลือแล้วครับ ถูกห้างตะวันตกจิกหัวใช้ให้มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ห้างฝรั่ง

เฮ่อ น่าอนาถใจในชะตาประเทศอาร์เจนตินาเหลือเกิน ทหารซึ่งควรจะมีหน้าที่ปกป้องพรมแดนกับชิลี บราซิล โบลิเวีย ปรากวัย อุรุกวัย ฯลฯ แต่กลับมาปกป้องห้างตะวันตก ทหารพวกนี้ไม่ฟังนายพงนายพลของตนเองแล้ว ฟังเจ้านายต่างชาติดีกว่า

ไม่เฉพาะแต่อาร์เจนตินาเท่านั้น ที่กำลังจะเจ๊ง บางประเทศจาก 24 ชาติ ที่ยอมให้คาร์ฟูร์เข้าไปได้ ก็มีสถานะง่อนแง่นเหมือนกัน เช่น สโลวะเกีย สาธารณรัฐเช็ก ตุรกี กรีซ อินโดนีเซีย มาเลเซีย (มีเพียง 6 แห่ง) ญี่ปุ่น (ยอมให้มีได้ 3 แห่ง) โคลัมเบีย ชิลี เม็กซิโก บราซิล (มีมากมายถึง 199 แห่ง แต่มีประชากร 174.4 ล้านคน) ฯลฯ

แฮ่ๆ และก็อาร์เจนตินา 10 ปีที่นายเมเน็มขึ้นมาครองอำนาจ นอกจากขายรัฐวิสาหกิจทุกอย่างให้แก่ต่างชาติแล้ว ในห้วงช่วงของแก แกอนุมัติให้ห้างคาร์ฟูร์ทั้งเล็ก ทั้งใหญ่ ตั้งได้ในอาร์เจนตินาถึง......377 แห่ง โดยมีประชากรทั้งประเทศแค่ 37.3 ล้านคน นี่ยังไม่รวมห้างต่างชาติอีกบานเบอะเลอะเทอะเต็มประเทศ

ขืนอาร์เจนตินาอยู่ได้โดยไม่ล้มละลาย ก็แปลกไปละครับ!

นิติภูมิ นวรัตน์


----------------------------------


คลิปรายการเปิดเลนส์ส่องโลก ตอน อาร์เจนติน่าล่มสลาย!!

คลิปสุดท้ายเสียงหาย แต่นิติภูมิพาไปให้เห็นถึงการประท้วงรายวัยของชาวอาร์เจนติน่า เพื่อเรียกร้องปัญหาค่าครองชีพที่สูง จากความล้มเหลวในการบริหารของรัฐบาล-----------------------

อัพเดทปี 2557

ขอยกความเห็นดี ๆ จากผู้อ่านผจก. ในวันที่ 23 ม.ค. 57 มาให้อ่านเพื่อความเข้าใจมากขึ้น

"ผมทำงานอยู่ประตูน้ำ

เจ้านายผมเป็นคนไทย สามีเขาเป็นคนอาร์เจนตินา

ประเทศอาร์เจนติน่า ล่มจมด้วยประชานิยม เล่นซะประเทศเป็นนี้ จนต้องแบงประเทศขาย ( ไม่ได้แอบขายแบบนักการเมือง อันนี้คือหั่นขายแบบเห็นเลย) ยกตัวอย่าง ถนนเส้นนึง ถ้าคนอาร์เจนติน่าจะผ่าน ต้องจ่ายเงิน เพราะรัฐได้ขายถนนเส้นนั้นให้กับนายทุนต่างชาติ ถนนเส้นนั้นจึงมีเจ้าของ ใครจะผ่านเจ้าของเขาเรียกเก็บเงิน ก็ต้องจ่าย การประปา (น้ำ) ในบางเขต สัมปทานก็ต้องขายให้ต่างชาติ เพราะรัฐไม่เหลือเงินเดินประเทศแล้ว ....ประชาชนในเขตนั้น ก็ต้องซื้อน้ำใช้ในราคานายทุนที่ได้สัมปทาน ( น่าแค้นมั้ย ต้องจ่ายเงินให้ชาติอื่น เพื่อซื้อทรัพยากรในชาติตัวเอง )

สาเหตุน่ะเหรอครับ... ประชานิยมอย่างเดียวทำอะไรไม่ได้หรอก ถ้าไม่มีคนที่หลง งมงาย กับประชานิยม เอาเงินล่วงหน้า ( ซึ่งไว้พัฒนาในรุ่นลูกหลาน) มาถลุงใช้กินเที่ยว ในตอนนี้.... ยกตัวอย่าง ขอโทษนะครับ.... จำนำข้าว หมื่นห้า !!
ถ้าชาวนา ไม่โลภ ไม่อยากได้ซะจนไม่คิดถึงผลที่ตามมากับประเทศชาติ ประชานิยมก็ไม่สามารถพ่นพิษได้...

ไม่รู้จะพูดยังไง เรื่องแบบนี้ ถ้าใครเป็น พธม.(แท้ๆ) ก็จะรู้มาตั้งแต่ปี 49-50 แล้ว ว่าประชานิยม จะส่งผลอะไร ?? ซึ่งเราก็ไม่ปลื้ม ตอน ปชป. เริ่มลอกเลียนประชานิยม ของทักษิณ( แล้วเอามาเปลี่ยนชื่อ) แล้วทำตาม ..............ทั้งหมดก็เพื่อคะแนนเสียง

ปล. ผมไม่ได้ชอบลุงกำนัน... แต่เผอิญ ลุงแกดันขึ้นหลังเสือแล้ว.. ก้อเลยสบโอกาส เชียร์ให้แกปฏิรูปสำเร็จ ช่วยไม่ได้ ลุงแกได้ประโยชน์จากประชาชนมาเยอะละ .. ขอประชาชนใช้ประโยชน์จากนักการเมืองบ้างละกัน"


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก