วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557

อันตรายกับการทำ Ice Bucket ที่ไม่ระวัง อาจถึงตาย


การทำ Ice bucket หรือการเทน้ำผสมน้ำแข็งราดตัวในสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมบริจาคเงินช่วยผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ทำไมต้องใช้น้ำผสมน้ำแข็งราดตัว ในการทำ Ice Bucket Challenge ?

การเอาน้ำเย็นเจี๊ยบราดหัวตัวเอง ทำให้รู้สึกตัวสั่นจนควบคุมไม่ได้ เป็นการสะท้อนกลับไปยังโรค ALS ที่ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้จนไปถึงระบบการหายใจได้ลำบาก

คลิกที่รูปข้างล่างเพื่อดูเหตุการณ์คลิปแรก ลือกันว่าเด็กคนนี้ตายแล้ว แต่เพราะสำนักข่าวที่เสนอข่าวรายแรกนี้ ชอบกุข่าวให้คนแตกตื่น ผู้คนส่วนใหญ่จึงเชื่อว่า เด็กคนนี้ยังไม่ตาย


ส่วนคลิปต่อมา ผู้คนส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์เชื่อว่า ผู้หญิงคนนี้เธอตายแล้ว จากการทำ Ice Bucket แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจน
แต่จากทั้งสองคลิป ไม่ว่าผู้เล่น Ice Bucket ทั้งสองรายจะตายจริงหรือไม่ แต่คลิปก็น่ากลัวมาก ถ้าไม่ตายก็ต้องถึงกับบาดเจ็บหนักแน่ ๆ

ดูไว้ให้เป็นอุทธาหรณ์กันนะครับ ว่า จะเล่นอะไรก็อย่าเล่นแผลง ๆ และอย่าประมาท

--------------------

หัวใจหลักของการทำ Ice Bucket

หัวใจหลักของการทำ Ice Buucket คือ การบริจาคเพื่อการกุศล

อย่างที่สหรัฐอเมริกา ผู้ที่ทำ Ice Bucket จะต้องบริจาคเงิน 10 ดอลล่าห์เพื่อช่วยเหลือมูลนิธิช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

แต่ถ้าไม่ทำ Ice Bucket ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับคำท้า ก็ต้องบริจาคเงินจำนวนมากกว่าเดิม 10 เท่า นั่นคือ ต้องบริจาคเงิน 100 ดอลล่าห์ ช่วยผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแทน (โรค ALS)

ถ้าคนไทยจะเล่น Ice Bucket ก็อย่าลืมประเด็นเรื่องต้องบริจาคเพื่อการกุศลด้วยล่ะ ไม่ใช่เล่นเอาเท่ เอามันส์อย่างเดียว แต่ไม่ทำการกุศล เพราะไม่งั้น ผมว่า มันน่าละอายนะ

เพราะที่เมืองไทยลอกมาแต่ไม่กติกาที่แน่นอนเหมือนที่สหรัฐอเมริกา เพราะไม่รู้ว่า ที่เล่นและท้ากันนั้น บริจาคเงินเพื่อการกุศลคนละเท่าไหร่ เพราะไม่มีใครบอกในคลิป

และถ้าไม่ทำตามคำท้า ก็ต้องบริจาคมากกว่า 10 เท่า

ฉะนั้นสรุปง่าย ๆ ว่า ถ้าคุณรับคำท้า เอาน้ำเย็นราดตัว คุณก็ต้องบริจาค 300 บาทเข้าการกุศล (ซึ่งตอนนี้ทางสถาบันประสาทวิทยา ก็ได้เปิดกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรค ALS แล้ว)

แต่ถ้าไม่รับคำท้าภายใน 24 ชม. ก็ต้องบริจาค 3 พันบาท !!

----------------

ผู้สนใจสามารถร่วมสนับสนุน สถาบันประสาทวิทยา มูลนิธิสนับสนุนสถาบันประสาทวิทยา เป็นตัวกลางในการดูแลผู้ป่วยเกี่ยวข้องกับระบบประสาทที่ยากไร้ทั้งหมด

บริจาคได้ที่เลขที่บัญชี 026-430-952-1 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาโรงพยาบาลรามาธิบดี สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-354-6118.

ถ้าไม่แน่ใจในข้อมูลนี้ก็ไปดูได้ที่ http://www.thairath.co.th/content/444546


คลิกที่รูปเพื่อขยาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่งเปิดรับการแสดงความคิดเห็นครับ ทุกความเห็นคือกำลังใจ
แล้วอย่าลืมแวะไปที่บล้อคมุมมอง-ใหม่เมืองเอกนะครับ ขอบคุณ/ใหม่ เมืองเอก